GiadinhNet – Nếu như trong “tháng cô hồn”, nhiều người kiêng kỵ các món ăn như: thịt vịt, thịt chó, mắm tôm… để tránh xui xẻo thì rất đông người lại đi tìm kiếm những món ăn ngon với mong muốn hạn chế được những xui xẻo xảy ra trong tháng, giúp cơ thể cũng như tâm hồn thư thái hơn.

Ruốc nấm

Thời gian gần đây, đặc biệt những ngày đầu tháng 7 âm lịch, nhiều người tìm và đặt mua ruốc nấm hương. Đây là một món ăn chay thanh đạm, dễ ăn vì khá ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người ăn kiêng, người bị bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Từ một món ăn thanh đạm phổ biến trong các mâm cỗ chay, ruốc nấm hương nhanh chóng trở thành một món ăn làm xiêu lòng nhiều chị em phụ nữ bởi hương thơm thanh đạm và vị giòn giòn, dai dai. Cách dùng ruốc nấm hương: ăn với cơm, bánh mỳ, xôi, cháo, xay nấu bột cho trẻ…

Đồ ăn chay

Lễ Vu lan là mùa ăn chay lớn nhất trong năm như một cách để tịnh tâm và cầu mong bình an cho cha mẹ, vì vậy nhiều người có ý định ăn chay cho thanh tịnh, dồn tâm báo hiếu và cầu bình an cho các bậc sinh thành.

Với quan niệm hạn chế sát sinh các loài động vật để xá tội vong nhân, nhiều gia đình chọn cách ăn chay để tâm thanh tịnh và cầu may mắn. Khác với những ngày Mồng Một hoặc ngày Rằm thông thường, số lượng thực khách tìm tới những cửa hàng bán đồ chay đều gia tăng đột biến trong tháng Bảy âm lịch. Bên cạnh đó, cũng rất đông người đăng ký ăn chay tại một số chùa …

Ngoài ra, không chỉ ăn chay tại các nhà hàng, một số người chọn mua đồ chay về nhà để nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo hương vị theo đúng sở thích của mình. Vậy nên, lượng mua các mặt hàng đồ chay tại các chợ, siêu thị cũng tăng đáng kể.

Năm nay, ngoài việc đi ăn buffee hoặc gọi món ở các nhà hàng, nhiều người cũng chọn ăn chay bằng việc đặt các đồ ăn chay online mang đến tận nhà, cơ quan.

Trái cây

Dịp tháng 7 âm lịch, lượng trái cây tiêu thụ là rất lớn. Nhiều người mua hoa quả sử dụng cho việc cúng lễ ở chùa chiền và tại gia.

Cùng đó, nhiều người lựa chọn hoa quả để chế biến những món chay cũng như ăn hoa quả để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo năng lượng và nguồn dinh dưỡng cho cuộc sống hàng ngày.

Những món nên ăn vào tháng 7 âm lịch

– Đồ chay: nên ăn đồ chay vào ngày mồng 1 và những ngày khác (nếu có thể) của tháng cô hồn để mang lại nhiều điều lành.

– Những món ăn có màu sắc tươi hồng, mang ý nghĩa may mắn như xôi gấc, thịt gà, thịt bò…vì những món ăn này có màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà.

– Thịt hươu: Theo quan niệm của giới làm ăn thì ăn thịt hươu vào những ngày đặc biệt trong tháng như ngày mồng 1, ngày rằm sẽ mang lại may mắn trong công việc và cuộc sống vì thịt hươu tượng trưng cho sự trung thành, sự dũng cảm và sự hồi sinh.

– Tiết canh: Sang đến đầu tháng người ta thường ăn những món ăn như tiết canh với màu đỏ của huyết hi vọng cả tháng sẽ gặp nhiều điềm lành.

Châu Anh (th)

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *