GiadinhNet – Bất chấp “lệnh cấm” của Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao Bridge và Poker Việt Nam, 3 CLB Poker tại Hà Nội ngang nhiên tổ chức giải đấu với quy mô và tiền thưởng lớn nhất Thủ đô.

Ban ngành chức năng bất lực trước sai phạm kéo dài của các CLB Poker?Ban ngành chức năng bất lực trước sai phạm kéo dài của các CLB Poker?

GiadinhNet – Bất chấp ý kiến của Tổng cục Thể dục – Thể thao và “lệnh cấm” của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam, 4 CLB Poker tại Hà Nội vẫn ngang nhiên tổ chức thi đấu đóng phí – trích thưởng dưới nhiều hình thức.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, “nhận thấy nhiều vấn đề” trong cách tổ chức của các CLB Poker trên địa bàn Hà Nội, tháng 5/2017, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã có thông báo gửi các 3 CLB thành viên gồm Win Poker Club; Loyal Poker Club và Capital Poker Club yêu cầu không được tổ chức thi đấu đóng phí, lãnh thưởng dưới mọi hình thức, chỉ mở cửa cho những người yêu thích môn thể thao Poker đến tập luyện đơn thuần.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đang củng cố quy trình, quy chế tổ chức hoạt động trình lên Tổng cục Thể dục Thể thao để có thông báo tiếp theo đến các CLB. Thế nhưng “trên bảo dừng, dưới chẳng nghe”, với lợi nhuận cao, Ban chủ nhiệm các CLB nói trên vẫn tổ chức các hoạt động thi đấu “thu phí – trích thưởng” với sự tham gia của đông đảo “vận động viên”.

Từ tháng 5/2017, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã có thông báo gửi các CLB thành viên yêu cầu ngừng tổ chức các giải thi đấu đóng phí, lĩnh thưởng. Ảnh: PV

Từ tháng 5/2017, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam đã có thông báo gửi các CLB thành viên yêu cầu ngừng tổ chức các giải thi đấu đóng phí, lĩnh thưởng. Ảnh: PV

Trước lùm xùm dư luận, tháng 7/2017, thêm 1 CLB bất ngờ đươc cấp phép là King Poker Club (đóng trên địa bàn Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội). Cũng như 3 CLB “đàn anh”, King Poker công khai tổ chức các giải đấu lớn với mức phí tham dự cao.

Tiếp đến, tháng 11/2017, CLB Bridge và Poker Vstar cũng chính thức “trình làng” tại số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Phía ngoài CLB Bridge và Poker Vstar

Phía ngoài CLB Bridge và Poker Vstar

Tại thời điểm PV có mặt, các giải 1,2M (đóng phí 1.200.000 đồng), và D550 (đóng phí 550.000 đồng) đang được diễn ra với hàng chục người chơi, phủ kín 5 bàn. Tiếng gõ chíp cành cạch, tiếng bài xỉa xoèn xoẹt cùng những gương mặt căng thẳng đến tột độ khiến cho tất cả như đang chìm vào một thế giới khác – thế giới của sự máu thắng và ăn thua.

Một dân chơi tại đây cho biết, chỉ hai ngày nữa sẽ diễn ra “siêu giải đấu” quy tụ 3 CLB Poker lớn nhất Hà Nội với mức thưởng cam kết thấp nhất là 1,3 tỷ đồng. “Có bản lĩnh thì đến đây vác tiền tỷ về”, nam thanh niên thách thức những người chơi khác.

Chung kết giải 1,2 M đang diễn ra tại CLB Bridge và Poker Vstar. Ảnh chụp chiều 27/12/2017

Chung kết giải 1,2 M đang diễn ra tại CLB Bridge và Poker Vstar. Ảnh chụp chiều 27/12/2017

Thấy chúng tôi ngơ ngác, một nam nhân viên của CLB đon đả giải thích: “Cuối tuần này, CLB em sẽ cùng Win Poker Club và Loyal Poker Club tổ chức giải đấu vô địch Poker Hà Nội. Đây sẽ là giải Poker quy mô lớn nhất Thủ đô cho đến thời điểm tổ chức”.

Theo thông tin từ nam nhân viên này, giải đấu diễn ra vào 3 ngày cuối năm từ 29 – 31/12, ngay từ thời điểm công bố, giải đấu đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng các tay chơi Poker ở Hà Nội.

Những giải đấu với hình thức thu phí - lãnh thưởng diễn ra nhộn nhịp.

Những giải đấu với hình thức thu phí – lãnh thưởng diễn ra nhộn nhịp.

“Giải vô địch Poker Hà Nội sẽ diễn ra cùng lúc ở trụ sở của cả 3 CLB với 2 mức đóng phí là 4.800.000 đồng và 720.000 đồng. Cùng với đó là mức thưởng tối thiểu cho những người chiến thắng ở mỗi giải là 1.000.000.000 đồng và 300.000.000 đồng”, nam nhân viên cho biết thêm.

Trên Fanpage của 3 CLB là Win Poker Club và Loyal Poker Club và Vstar Poker Club cũng chia sẻ rầm rộ thông tin về các giải đấu này. Nhiều tay chơi tỏ ra háo hức tột độ chờ ngày “xung trận”.

Thông tin về giải thưởng 1 tỷ đồng được đăng tải công khai trên Fanpage của Vstar Poker Club.

Thông tin về giải thưởng 1 tỷ đồng được đăng tải công khai trên Fanpage của Vstar Poker Club.

Đánh tráo khái niệm môn thể thao trí tuệ “Bridge” và “Poker”

Phải nói rõ, Bridge và Poker là 2 môn bài khác nhau. Trò chơi bài Bridge ra đời từ thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 thịnh hành ở Mỹ và Anh. Liên đoàn Bridge thế giới (WBF) được thành lập vào năm 1958, đến nay đã có 123 quốc gia thành viên với 700.000 hội viên có thẻ. Hàng chục triệu người vẫn chơi Bridge như một trò giải trí. Năm 1995, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận WBF là “một phần của phong trào Olympic”.

Trong lịch sử thi đấu thể thao quốc tế thì chỉ duy nhất có môn bài Bridge từng xuất hiện tại SEA Games 26 tại Indonesia. Và tới đây môn bài Bridge sẽ xuất hiện tại SEA Games 29 và được coi là một môn thể thao trí tuệ để thi đấu.

Tuy nhiên, đối với môn bài là Poker thì chưa bao giờ được coi là một môn thể thao thi trí tuệ để thi đấu. Poker được biết đến là môn bài phổ biến tại các sòng bài CASINO. Chính vì thế, ban chủ nhiệm các CLB Poker đã đánh tráo khái niệm 2 môn bài này nhằm xin UBND các phường công nhận và cho phép họ tổ chức hoạt động trên địa bàn.

Được biết, tổng số tiền mà khách tham gia chơi sẽ được trích 70-80% giá trị để trao thưởng cho các “vận động viên” thắng, 20-30% còn lại thuộc về Hiệp hội Bridge & Poker và CLB.

Theo ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, việc các CLB Poker chống “lệnh cấm” của Hiệp hội để tổ chức thi đấu, lãnh thưởng, thậm chí xuất hiện những hình thức chơi như sòng bạc chuyên nghiệp rõ ràng là vấn đề rất đáng lo ngại. Do đó, các cơ quan quản lý mà trước hết là cơ quan công an cần sớm vào cuộc để làm rõ.

Vén màn bí mật phía sau những giải đấu Bridge & Poker (3): Quản lí mơ hồ, manh nha cờ bạcVén màn bí mật phía sau những giải đấu Bridge & Poker (3): Quản lí mơ hồ, manh nha cờ bạc

GiadinhNet – Ngoài Hà Nội, hiện một số tỉnh thành khác đã và đang xúc tiến thành lập các câu lạc bộ Poker. Tuy nhiên, trước những biến tướng của trò chơi này, nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu quản lý không tốt thì đây có thể là một hình thức cờ bạc trá hình…

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *